Địa chỉ: 456 Trần Hưng Đạo, Quang Trung, T.P Nam Định, Nam Định Hotline: 0969635148

Liên Hệ

Bệnh giang mai: Xét nghiệm TPHA định tính – Định lượng những điều cần biết

Người tham vấn : Tran Ngoc
Ngày viết : 05/01/2022
Rất nhiều bệnh nhân cho rằng đi Hà Nội điều trị bệnh thì có thể đạt được hiệu quả cao. Nhưng lại không biết những loại bệnh thường gặp này, hiện nay trình độ của các cơ sở y tế tại khu vực Nam Định đã hoàn toàn có thể chữa khỏi. Đối với mỗi bệnh nhân thì việc chọn 1 cơ sở y tế uy tín , hiệu quả cao mà vẫn đảm bảo chi phí hợp lý và tiết kiệm thời gian là vô cùng quan trọng

Xét nghiệm TPHA định tính(Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) là một kỹ thuật thường dùng để tìm phản ứng đặc hiệu xác định có hiện diện xoắn khuẩn giang mai trong bệnh phẩm người bệnh qua xét nghiệm máu.

Xét nghiệm TPHA định lượng là xét nghiệm giang mai dựa trên nguyên lý ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Ngoài phát hiện nhanh các xoắn khuẩn giang mai, xét nghiệm này còn định lượng được hiệu giá kháng thể giang mai trong máu. Từ đó, giúp bác sĩ nắm bắt được tình trạng của bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

benh-giang-mai-xet-nghiem-tpha-dinh-tinh-dinh-luong-nhung-dieu-can-biet

XÉT NGHIỆM TPHA ĐỊNH TÍNH

1/ Xét nghiệm TPHA định tính là gì

Xét nghiệm TPHA định tính là một trong những phương pháp xét nghiệm thường được thực hiện giúp chẩn đoán bệnh giang mai. TPHA định tính là phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai trong huyết tương của người bị bệnh. Xét nghiệm sẽ được thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa và do trực tiếp bác sĩ có chuyên môn đảm nhiệm.

 

2/ Xét nghiệm TPHA định tính cho biết điều gì

Thông qua việc làm xét nghiệm TPHA định tính sẽ giúp các bác sĩ có thể tìm ra các kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai gây bệnh ở trong huyết thanh. Kết quả của xét nghiệm TPHA định tính giúp trả lời cho câu hỏi bạn có bị mắc bệnh giang mai hay không? Hay có thể hiểu rằng có sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể không. 

Nhưng sẽ không thể đánh giá được mức độ bệnh nặng hay nhẹ cũng như tình trạng phát triển của xoắn khuẩn giang mai.

3/ Quy trình làm xét nghiệm TPHA định tính diễn ra như thế nào

Để có thể cho kết quả xét nghiệm TPHA định tính mang lại kết quả chuẩn xác, nhanh chóng. Người bệnh cần thực hiện xét nghiệm tại những cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng.

Quy trình làm xét nghiệm TPHA định tính sẽ được thực hiện tuần tự theo một chu trình khép kín. Các bước làm xét nghiệm TPHA định tính sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mẫu tế bào được lấy để thực hiện xét nghiệm TPHA định tính được bảo quản ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Bác sĩ sẽ thực hiện pha loãng huyết thanh với tỷ lệ 1/20 và lần lượt cho vào ba ống nghiệm. Đánh dấu theo thứ tự 1, 2, 3 để phân biệt.

 

 • Bước 2: Nhỏ giọt Control Cell tế bào không gắn kháng nguyên vào ống nghiệm thứ 2 với nồng độ pha loãng theo tỷ lệ là 1/80.

 

 • Bước 3: Nhỏ tiếp Test Cell của dung dịch có chứa tế bào kháng nguyên vào ống nghiệm thứ 3 với nồng độ pha loãng là 1/80.

 

 • Bước 4: Sử dụng máy phân tích để rung hoặc lắc nhẹ phiến trong khoảng 5 phút.

 

 • Bước 5: Đậy kín khay trong vòng 45 – 60 phút để ở nhiệt độ phòng và chờ kết quả.

 

 • Bước 6: Đọc kết quả xét nghiệm TPHA định tính. Đặt mẫu thử trên một phiến nhựa bằng phẳng, để dưới ánh sáng trực tiếp. Quan sát sự ngưng kết của các mẫu thử. Nếu tế bào lẳng xuống hiện nút màu đỏ sẽ cho kết quả âm tính. Còn nếu như dung dịch tế bào hòa tan đồng nhất cho kết quả dương tính.

 

4/ Chi phí xét nghiệm TPHA định tính

Xét nghiệm TPHA định tính hết bao nhiêu tiền? Đây là điều mà không ít người quan tâm khi thực hiện. Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ mức chi phí người bệnh cần chi trả khi thực hiện xét nghiệm TPHA định tính sẽ do nhiều yếu tố chi phối. 

Số lần xét nghiệm: như đã phân tích ở trên xét nghiệm TPHA định tính chỉ có thể cho biết bạn bị mắc bệnh giang mai không? Nhưng không thể biết được mức độ bệnh ở giai đoạn nào. Chính vì thế mà có thể người bệnh sẽ cần thực hiện xét nghiệm nhiều lần, kết hợp với nhiều phương pháp xét nghiệm khác nữa. Do đó, mức chi phí vì thế cũng sẽ tốn kém hơn.

Tùy thuộc vào địa chỉ thực hiện: nếu như lựa chọn xét nghiệm TPHA định tính tại những cơ sở uy  tín, chất lượng cao. Có đầy đủ các điều kiện giúp quá trình làm xét nghiệm được chính xác. Mức chi phí sẽ có phần cao hơn so với khi thực hiện ở những địa chỉ không đáp ứng được điều đó.

Trình độ tay nghề bác sĩ: trình độ tay nghề bác sĩ thực hiện xét nghiệm TPHA định tính cũng sẽ ảnh hưởng đến mức chi phí. Nếu được trực tiếp các bác sĩ giỏi, có trình độ cao mức chi phí sẽ cao hơn. Nhưng sẽ được đảm bảo có sự chính xác, cho kết quả nhanh chóng khi xét nghiệm.

Nhìn chung mức chi phí khi thực hiện xét nghiệm TPHA định tính thường sẽ không chiếm quá nhiều trong tổng chi phí thăm khám và điều trị bệnh giang mai.

 

5/ Địa chỉ xét nghiệm TPHA định tính chất lượng tốt

Địa chỉ thực hiện xét nghiệm TPHA định tính là một trong những yếu tố quyết định trực tiếp đến việc cho kết quả chuẩn xác hay không? Nếu như bạn đang nghi ngờ hoặc có dấu hiệu bị bệnh giang mai. Hãy đến phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định – địa chỉ số 456 Trần Hưng Đạo, P .Quang Trung, TP. Nam Định, T. Nam Định. 

Phòng khám hội tụ được đầy đủ các điều kiện giúp thực hiện quá trình xét nghiệm TPHA được diễn ra suôn sẻ.

 • Được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh xã hội, trong đó có bệnh giang mai.
 • Luôn chú trọng xây dựng và đầu tư hệ thống phòng chức năng với quy mô rộng rãi, thoáng mát. 
 • Phòng xét nghiệm được đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Được trang bị toàn bộ trang thiết bị y tế hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài. Giúp quá trình làm xét nghiệm TPHA định tính cho kết quả chính xác và nhanh chóng.
 • Chi phí xét nghiệm TPHA định tính được niêm yết công khai, minh bạch, có sự trao đổi, thống nhất với bệnh nhân trước khi thực hiện.
 • Luôn tôn trọng quyền riêng tư cá nhân của người bệnh. Vì thế các thông tin cá nhân của người bệnh sẽ được bảo mật kỹ lưỡng.
 • Quy trình xét nghiệm TPHA định tính được thực hiện theo tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm. Cho kết quả chuẩn xác và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Đặc biệt, phòng khám ứng dụng thành công Liệu pháp miễn dịch tổng hợp giúp chữa dứt điểm bệnh giang mai. Tiến hành điều trị dựa trên nguyên lý tận dụng chính những tế bào khỏe mạnh của cơ thể. Để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, tạo ra kháng thể khống chế được xoắn khuẩn giang mai. Giúp chúng không có khả năng sinh sôi và gây bệnh được nữa.

Ưu điểm của phương pháp:

 • Kiểm tra khoa học, xác định được chính xác vị trí của xoắn khuẩn giang mai.
 • Tiêu diệt tận gốc xoắn khuẩn, ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát nhiều lần.
 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối, không gây tổn thương đến các cơ quan lân cận.
 • Thời gian điều trị nhanh chóng, khả năng hồi phục sau điều trị cao.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về xét nghiệm TPHA định tính. Nếu như vẫn còn vấn đề gì thắc mắc hãy nhấn vào hộp thoại chat để được các chuyên gia giải đáp miễn phí.

<< Bác sĩ tư vấn 24/24>>

 

XÉT NGHIỆM TPHA ĐỊNH LƯỢNG

1/ Xét nghiệm TPHA định lượng là gì

Trước khi đi tìm hiểu xét nghiệm TPHA định lượng là gì. Chúng ta cần biết xét nghiệm TPHA là gì? Đây thực chất là phương pháp cận lâm sàng chuyên biệt để xác định được bệnh giang mai. Được thực hiện khi bệnh nhân có biểu hiện hoặc nghi ngờ bị nhiễm bệnh giang mai.

Bản chất xét nghiệm TPHA định lượng là xét nghiệm bệnh giang mai dựa trên nguyên lý ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Không chỉ phát hiện nhanh chóng các xoắn khuẩn giang mai. Mà còn có khả năng định lượng được hiệu giá kháng thể giang mai ở trong máu. Giúp đánh giá được tình trạng của bệnh.

Khi thực hiện xét nghiệm TPHA định lượng sẽ mang lại kết quả chính xác cao. Nếu như:

Kết quả âm tính:

Tức là không thấy xoắn khuẩn giang mai và có thể bạn không có bệnh. Nhưng để chắc chắn cần thực hiện thêm xét nghiệm sàng lọc khác. Nếu như nghi ngờ mình đã tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai.

Kết quả dương tính:

Nghĩa là có sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể. Đồng nghĩa với việc bạn đang bị mắc bệnh giang mai.

Trong một số trường hợp có thể cho kết quả dương tính giả. Có thể là do bị mắc bệnh phong, bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, hoặc rối loạn mô liên kết. Cần thực hiện thêm những xét nghiệm khác như xét nghiệm FTA – ABS để xác nhận.

Kết quả không xác định:

Trường hợp này có thể do thực hiện không hợp lệ, xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện hoặc lý do nào đó. Chính vì thế ngoài xét nghiệm TPHA định lượng người bệnh cũng cần phải thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác.

 

2/ Xét nghiệm TPHA định lượng có ý nghĩa gì

Thực hiện xét nghiệm TPHA định lượng là phương pháp xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác bệnh giang mai nhanh chóng. Căn cứ vào các  biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân và kết quả xét nghiệm sẽ giúp chẩn đoán ra bệnh tình. 

Xét nghiệm TPHA được thực hiện bằng phương pháp ngưng kết hồng cầu. Được gắn kháng nguyên của xoắn khuẩn giang mai cho tiếp xúc với huyết thanh người bị nghi ngờ đang mắc bệnh.

Khi đã phát hiện được phản ứng ngưng kết. Từ đó sẽ có thể phát hiện được kháng thể xoắn khuẩn giang mai trong huyết thanh, dịch não tủy của người bệnh. Điều đặc biệt là khi xét nghiệm TPHA sẽ phát hiện được xoắn khuẩn giang mai ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh. 

Phương pháp xét nghiệm TPHA định lượng được tiến hành bằng cách xác định sự có mặt của kháng thể kháng lại xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể. Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm tiếp theo khi người bệnh dương tính sau khi thực hiện xét nghiệm TPHA định tính. Nhằm xác định hiệu giá kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai trong máu của bệnh nhân.

3/ Quy trình làm xét nghiệm TPHA định lượng diễn ra như thế nào

Quy trình làm xét nghiệm TPHA định lượng để mang lại kết quả nhanh chóng, chính xác. Cần thực hiện ở trong phòng thí nghiệm, đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Được trang bị hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại, tân tiến. Đặc biệt là do trực tiếp các bác sĩ có trình độ chuyên môn đảm nhiệm. 

Quá trình thực hiện làm xét nghiệm TPHA định lượng được tiến hành tuần tự theo các bước như sau:

Bước 1: Pha loãng huyết thanh với tỷ lệ 1/20, tổng cộng 190 giọt dung dịch pha loãng cùng với 10 giọt huyết thanh.

Bước 2: Nhỏ 25 giọt huyết thanh đã pha loãng vào ống nghiệm thứ 4 – 10.

Bước 3: Tiếp tục nhỏ 25 giọt huyết thanh đã pha loãng vào ống nghiệm thứ 2 và 3.

Bước 4: Nhỏ thêm 25 giọt đã pha loãng vào ống nghiệm thứ 4, thực hiện liên tục như vậy đến ống nghiệm thứ 10.

Bước 5: Khi test Cell và Control Cell được bao phủ hoàn toàn. Cho thêm 75 giọt control cell vào ống nghiệm thứ 2.

Bước 6: Gõ nhẹ tấm vi lọc giúp cho hỗn hợp được trộn đều với nhau. Tiếp tục lắc nhẹ và để ở nhiệt độ phòng. Để khoảng 45 phút sau thì đọc kết quả.

Sau khi đọc kết quả mà vẫn cho kết quả dương tính thì khả năng trong huyết thanh người bệnh có nhiều kháng thể giang mai hơn. Vì thế mà xét nghiệm TPHA định lượng được dùng để chẩn đoán bệnh giang mai. Thông thường sẽ kết hợp làm xét nghiệm TPHA định lượng với xét nghiệm TPHA định tính luôn. Do kết quả TPHA định tính có thể được kết luận luôn trong xét nghiệm TPHA định lượng. 

Những người trong quá trình đang điều trị hoặc đã điều trị khỏi sẽ được chỉ định làm xét nghiệm TPHA định lượng. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ theo dõi được mức độ phục hồi của bệnh nhân. Bởi vì sau khi tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể vẫn còn kháng thể giang mai đồng chủng nhất định. Chỉ khi nào xét nghiệm cho kết quả không còn kháng thể giang mai trong máu sẽ được kết luận bệnh khỏi hoàn toàn.

Lưu ý: Kết quả xét nghiệm TPHA định lượng có thể sẽ xảy ra sai sót. Chính vì thế mà khi quyết định làm xét nghiệm bạn cần lựa chọn Vì thế địa chỉ uy tín để có thể cho được kết quả chính xác hơn.

 

4/ Địa chỉ xét nghiệm TPHA định lượng uy tín, chất lượng

Phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định được biết đến là một trong những địa chỉ khám bệnh xã hội uy tín, chất lượng cao. Trong đó có hỗ trợ làm xét nghiệm TPHA định lượng giúp phát hiện bệnh giang mai. Tọa lạc tại số  456 Trần Hưng Đạo, P .Quang Trung, TP. Nam Định, T. Nam Định – Đa khoa Bảo Việt luôn nhận được sự ưu ái và tin tưởng của đông đảo bệnh nhân trong tỉnh và các khu vực lân cận.

Để quá trình xét nghiệm TPHA định lượng được diễn ra nhanh chóng, cho kết quả chính xác. Phòng khám đã có những thế mạnh như:

 • Được cấp phép hoạt động đúng quy định của Bộ y tế, có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng.
 • Trang thiết bị y tế công nghệ cao, cơ sở vật chất khang trang hiện đại. Có đầy đủ phòng chức năng được đảm bảo vô trùng kỹ lưỡng.
 • Quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, có đủ năng lực để tiến hành làm xét nghiệm TPHA định lượng, đảm bảo độ chính xác cao, có khả năng đọc kết quả chuẩn xác. Hạn chế tối đa những sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả. 
 • Quá trình thăm khám và điều trị theo một mô hình khép kín 1 bác sĩ – 1 y tá – bệnh nhân. Như vậy sẽ đảm bảo được tính riêng tư và bảo mật tuyệt đối cho người bệnh.
 • Chi phí làm xét nghiệm TPHA được phòng khám niêm yết công khai, minh bạch. Các khoản thu phí đều sẽ có hóa đơn cụ thể, rõ ràng. Đảm bảo thực hiện theo quy định, không để xảy ra tình trạng “chặt chém” hoặc “đội giá” cao.
 • Các dịch vụ y tế của phòng khám chất lượng tốt, thời gian làm việc linh hoạt kể cả ngày nghỉ, lễ tết.
 • Tổng đài tư vấn trực tuyến hoạt động 24/7, hỗ trợ đặt lịch hẹn khám nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 • Ngoài ra, phòng khám Bảo Việt còn là địa chỉ khám chữa bệnh giang mai chất lượng. Nhờ sử dụng thành công Liệu pháp miễn dịch tổng hợp. Giúp điều trị dứt điểm bệnh an toàn, hiệu quả.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn phần nào về xét nghiệm TPHA định lượng. Nếu còn vấn đề gì băn khoăn hãy nhấn vào hộp thoại chat sẽ được các chuyên gia giải đáp tỉ mỉ. Từ đó sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi thực hiện xét nghiệm TPHA định lượng.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BẢO VIỆT NAM ĐỊNH

Địa chỉ: số 456 Trần Hưng Đạo, phường Quang Trung, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Website: https://bacsitructuyen24h.com

HOTLINE: 0969635148

Bài viết quan tâm thêm>>

Giới thiệu về phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định

Phòng khám Bảo Việt có tốt không

Bệnh viện nam khoa Nam Định

Bệnh viên phụ khoa Nam Định

Có thai 2 tháng phá được không

Xét nghiệm TPHA định tính – định lượng

Điểm trung bình: 10/10 (138 lượt đánh giá)

Liên hệ

Bác sĩ muốn được trò chuyện với bạn!